ผู้เชี่ยวชาญเตือน! 10 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อไป ทัวร์ซาฟารี (ตอนที่ 1)

หากคุณได้มีโอกาสขับรถ ทัวร์ซาฟารี แน่นอนว่ามักจะมาพร้อมกับคำแนะนำมากมายจากไกด์นำเที่ยว อันที่จริงการท่องเที่ยวลักษณะนี้คุณก็มีความเสี่ยงอันตรายอยู่ไม่น้อย เพราะต้องใกล้ชิดกับฝูงสัตว์ป่าในพื้นที่เปิดโล่งโดยไม่มีกระจกหรือลูกกรงคั่น ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม และปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัด 

เตรียมตัวอย่างไรดี? ก่อน ทัวร์ซาฟารี

  1. ไม่ทำความเข้าใจคำแนะนำ

สิ่งสำคัญคือต้องทำการบ้านเกี่ยวกับการท่องเที่ยวซาฟารีมาก่อนบ้าง ซึ่งบทความนี้ช่วยคุณได้ส่วนหนึ่ง! การกระโดดเข้าไปในพื้นที่ซาฟารีโดยไม่ศึกษาข้อมูลมาก่อนเลย หวังจะฟังจากไกด์อย่างเดียว คุณอาจพบว่าฉุกละหุกและปฏิบัติตามได้ไม่เต็มที่นัก เพราะมีข้อเท็จจริงบางประการที่คุณไม่สามารถทำในเวลานั้นได้ แต่ต้องเตรียมการมาล่วงหน้า เช่น อุปกรณ์ การแต่งกาย พาหนะ ฯลฯ เรื่องเหล่านี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนและส่งผลต่อสวัสดิภาพในการท่องเที่ยวซาฟารีได้

ทัวร์ซาฟารี
  1. ใส่เสื้อผ้าผิดสี

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเวลาเห็นคนไปเที่ยวซาฟารีมักจะแต่งกายด้วยชุดแนวซาฟารี แบบภาพยนตร์เรื่องอินเดียน่าส์ โจนส์ ส่วนน้อยเท่านั้นที่จะแต่งตัวจัดเต็มแบบแฟชั่นไปถ่ายรูปในทุ่งหญ้า เราได้เพียงแต่อนุมานว่านักท่องเที่ยวที่แต่งกายฉูดฉาดจัดเต็มอาจ “ไม่รู้” ว่าอันที่จริงแล้วการใช้สีสัน เครื่องประดับแวววับมากมายสามารถรบกวนสายตาของสัตว์ป่าได้ ดังนั้นจึงควรเลือกเสื้อผ้าไปซาฟารีที่เป็นสีเอิร์ธโทน เช่น กากี เขียวเข้ม เขียวมะกอก เบจ น้ำตาล เป็นต้น ซึ่งเป็นสีที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณกลมกลืนไปกับฉากธรรมชาติเพื่อไม่ให้สัตว์เสียสมาธิ ควรหลีกเลี่ยงการสวมสีดำสนิทหรือสีขาวจัด ซึ่งถือเป็นสีที่ “ อันตราย” เพราะสัตว์บางชนิดมองเห็นเพียง 2 สีนี้ และคุณกำลังนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสายตาของพวกมันแบบชัดๆ นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงสีน้ำเงินด้วยเนื่องจากดึงดูดแมลง

  1. ใส่เสื้อผ้าผิดประเภท

นักท่องเที่ยวมักเข้าใจว่าพื้นที่ซาฟารีมีสภาพอากาศอบอุ่น แต่ในความเป็นจริงอุณหภูมิจะลดลงอย่างมากตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป บางครั้งอากาศเย็นยังคงอยู่ตลอดช่วงเช้าอีกด้วย ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าควรเมีความยืดหยุ่น ไม่หนาหรือบางเกินไป เป็นแบบที่ใส่ได้เมื่ออากาศผันผวน เลือกเสื้อและกางเกงที่มีความหนาขึ้นมาสักหน่อย และควรเป็นเนื้อผ้าที่กันอุณหภูมิได้ระดับหนึ่ง เช่น ผ้าคอตตอน ผ้าใบทหาร เป็นต้น และควรรู้ว่าถนนส่วนใหญ่เป็นถนนลูกรัง ดังนั้นจึงมีฝุ่นจำนวนมาก ควรมีเสื้อตัวนอก หรืออย่างน้อยๆ คุณควรเลือกเสื้อที่ทำความสะอาดง่าย หรือพร้อมสละมันไปเลยหลังทริปนี้

ทัวร์ซาฟารี
  1. ไม่ฟังไกด์

หากคุณเป็นประเภทถ่ายรูปเพลินไม่สนไกด์ขอให้ปรับตัวด่วนในทริปนี้ เพราะความเชี่ยวชาญและความรู้ของไกด์จะสร้างความปลอดภัยในการเดินทางท่องซาฟารี ในการจ้างไกด์คุณควรมองหา FGASA (Field Guides Association of Southern Africa) ก่อนการเดินทางของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าไกด์ของคุณจะรู้จริงและช่วยคุณเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เพราะที่นี่คุณไม่เพียงแต่ชมสัตว์และธรรมชาติ คุณอาจยังได้พบชนพื้นเมือง ซึ่งไกด์ต้องแนะนำเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดทางวัฒนธรรม ไปจนถึงการเผชิญหน้ากับสัตว์อันตราย ไกด์เหล่านี้เป็นผู้เชี่ยวชาญต่อทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในป่า งานของพวกเขาคือการรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าและมอบประสบการณ์ที่น่าทึ่ง

  1. คาดหวังว่าจะได้เห็นสัตว์ทุกรอบ

โปรดทราบว่านี่คือบ้านอันกว้างใหญ่ของสัตว์จริงๆ ดังนั้นการที่สัตว์จะเดินไปที่ไหนของพื้นที่บ้านและสวนย่อมไม่สามารถบังคับกันได้ ซาฟารีไม่เหมือนสวนสัตว์ ดังนั้นบางครั้งพวกสัตว์ก็จงใจหลบกลุ่มนักท่องเที่ยว ดังนั้นไกด์จึงมักแนะนำให้เดินทางในช่วงเช้าตรู่หรือบ่ายแก่ซึ่งเป็นช่วงที่ฝูงสัตว์มีกิจกรรมเคลื่อนไหว ไม่ควรคาดหวังจนเกินไป อีกทั้งไม่ควรพยายามเอาตัวเองออกนอกเส้นทางเพื่อหาฝูงสัตว์

(อ่านบทความตอนตอนที่ 2)

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลการ ท่องเที่ยวทั่วไทย และ แนะนำ! ที่พักราคาถูกแถมยังอยู่ใกล้ “สนามบินลำปาง” เดินทางง่ายมากๆ อย่าลืมติดตามกันต่อได้อีกที่ kolumbijsko.com

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องแนะนำให้เพื่อนๆให้รู้ให้ได้เลย นั่นก็คือ UFABET982 แหล่งรวมเกมชั้นดีเอาไว้ในที่เดียว โดยที่ไม่ต้องไปหาที่อื่นอีกให้ยุ่งยาก

Related Post

แนะนำ ตลาดใหญ่กลางเมืองจันฯ มาเที่ยวทั้งที ต้องห้ามพลาดแนะนำ ตลาดใหญ่กลางเมืองจันฯ มาเที่ยวทั้งที ต้องห้ามพลาด

จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่อยู่ในพื้นที่ทางภาคตะวันออก และเป็นจังหวัดที่มีความอุดมสมบูรณ์เป็นอย่างมาก จากหลายบทความที่ได้เคยนำเสนอไว้เกี่ยวกับจันทบุรี เป็นจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายและทุกประเภท โดยเฉพาะการท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ ใครที่รักและชื่นชอบเกี่ยวกับความเขียวขจีต้องไม่ควรพลาดกับจังหวัดจันทบุรี แต่สำหรับบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดู ตลาดใหญ่กลางเมืองจันฯ กันเลยดีกว่า ตลาดใหญ่กลางเมืองจันฯ คือที่ไหนกันนะ อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจันทบุรีนั่นก็คือ ตลาดน้ำพุ เป็นตลาดใหญ่ใจกลางเมืองจันทบุรี แต่แม้ว่าจังหวัดนี้จะกว้างใหญ่เพียงใดแต่ที่น่าแปลกใจก็คือ ตลาดที่มีความสำคัญนั่นมีน้อยมาก จากการค้นหาทำให้เราพบมีเพียงตลาดน้ำพุเท่านั้นที่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั่วไป ตลาดน้ำพุ เป็นตลาดที่ตั้งอยู่ท่ามกลางความเจริญของตึกราบ้านช่อง และเป็นแหล่งการค้าสำคัญของจังหวัดจันทบุรี รวมถึงยังเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญแต่ไม่ได้มีเพียงต้องช่วงเย็นเท่านั้น เพราะที่นี้ก็มีตลาดนัดในช่วงเช้าของทุกวันด้วยเช่นกัน ระหว่างเดินทางเราจะพบกับของกินมากมายจนทั่วทั้งสองฝั่งถนน และอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดในช่วงเช้านั่นก็คือ ปาท่องโก๋ หากพูดถึงปาท่องโก๋เราก็อาจจะคิดว่าคงเหมือนกันแต่สำหรับปาท่องโก๋ของที่นี่จะมีน้ำจิ้ม ที่มีสัญลักษณ์เป็นของเหลวใสมีรสชาติหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย นักท่องเที่ยวที่เพียงเคยได้มาที่นี่เป็นต้องงงอย่างแน่นอน และอาหารที่เป็นเอกลักษณ์อีกอย่างหนึ่งแต่ท่านจะพบได้ในช่วงเย็นเท่านั้นก็คือ ข้าวมันไก่

เมืองไทยเที่ยวได้ทั้งปีกับการ เที่ยวแบบช่วยเศรษฐกิจ คุณก็ทำได้เมืองไทยเที่ยวได้ทั้งปีกับการ เที่ยวแบบช่วยเศรษฐกิจ คุณก็ทำได้

หลังมีการปลดล็อคดาวน์จากภาครัฐ ด้วยสถานการณ์โรคระบาดไวรัสโควิด 19 ระบาด ทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกต่างชะลอตัว แทบทุกธุรกิจต่างได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย แต่ธุรกิจที่เหมือนจะเจอกับมรสุมหนักที่สุด คือ ธุรกิจการท่องเที่ยว ยิ่งมาตรการข้อจำกัดของคนที่จะเดินทางเข้าออกต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวเข้าขั้นซบเซาอย่างหนัก ดังนั้น รัฐจึงมีมาตรการสำหรับช่วยเหลือและกระตุ้นให้เกิดการท่องเที่ยวในประเทศขึ้น แนวคิด เที่ยวแบบไทยช่วยไทย เพื่อให้ทุกอาชีพได้ก้าวต่อไป  3 จังหวัดทีเด็ดกับการ เที่ยวแบบไทยช่วยไทย 1. เชียงใหม่ หนึ่งในไฮไลท์ที่เที่ยวทางภาคเหนือ เป็นจังหวัดที่คนไทยอยากมาเที่ยวมากที่สุดในปี 2020 ทั้งสถานที่เที่ยวตามธรรมชาติ วัดวาอารามที่มีศิลปวัฒนธรรมมายาวนาน รวมไปถึงร้านอาหาร ร้านกาแฟ บรรดาคาเฟ่น่ารักมากมาย ที่สามารถเที่ยวได้ทั้งครอบครัว

แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา ที่ไม่ได้มีแค่วัดเท่านั้น แต่ยังมีที่ท่องเที่ยวสุดชิคให้เราเที่ยวได้แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา ที่ไม่ได้มีแค่วัดเท่านั้น แต่ยังมีที่ท่องเที่ยวสุดชิคให้เราเที่ยวได้

ที่เที่ยวอยุธยา ก็เป็นอีกจังหวัดที่ผู้คนให้ความสนใจมากมาย เนื่องจากเป็นจังหวัดที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และศิลปินวัฒนธรรมความเป็นไทยมากมาย ซึ่งวันนี้แอดอยากที่จะมา แนะนำ 3 สถานที่ท่องเที่ยวอยุธยา ที่บอกเลยว่าไม่ได้มีแค่วัดเท่านั้น แต่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสุดชิคให้เราเที่ยวได้  แนะนำ ที่เที่ยวอยุธยา มาเริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอยุธยา ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ได้มีแค่วัดเท่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวแรกที่แอดอยากจะมาแนะนำ คือ บุษบา อยุธยา เป็นอีกสถานที่ท่องเที่ยว ที่พักที่มีความสวยงามด้วยดีไซน์ต่าง ๆ ที่มีความโมเดิร์น และมีความกลิ่นอายความเป็นไทย มีร้านกาแฟชิค ๆ ให้เรานั้นไปดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟอร่อย ๆ อีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดอยุธยา ที่ต้องบอกเลยว่าไม่ได้มีแค่วัดเท่านั้น สถานที่ท่องเที่ยวที่สองที่แอดอยากจะมาแนะนำ