ผู้เชี่ยวชาญเตือน! 10 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อไป ทัวร์ซาฟารี (ตอนที่ 1)

หากคุณได้มีโอกาสขับรถ ทัวร์ซาฟารี แน่นอนว่ามักจะมาพร้อมกับคำแนะนำมากมายจากไกด์นำเที่ยว อันที่จริงการท่องเที่ยวลักษณะนี้คุณก็มีความเสี่ยงอันตรายอยู่ไม่น้อย เพราะต้องใกล้ชิดกับฝูงสัตว์ป่าในพื้นที่เปิดโล่งโดยไม่มีกระจกหรือลูกกรงคั่น ดังนั้นจึงควรเตรียมตัวให้พร้อม และปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัด 

เตรียมตัวอย่างไรดี? ก่อน ทัวร์ซาฟารี

  1. ไม่ทำความเข้าใจคำแนะนำ

สิ่งสำคัญคือต้องทำการบ้านเกี่ยวกับการท่องเที่ยวซาฟารีมาก่อนบ้าง ซึ่งบทความนี้ช่วยคุณได้ส่วนหนึ่ง! การกระโดดเข้าไปในพื้นที่ซาฟารีโดยไม่ศึกษาข้อมูลมาก่อนเลย หวังจะฟังจากไกด์อย่างเดียว คุณอาจพบว่าฉุกละหุกและปฏิบัติตามได้ไม่เต็มที่นัก เพราะมีข้อเท็จจริงบางประการที่คุณไม่สามารถทำในเวลานั้นได้ แต่ต้องเตรียมการมาล่วงหน้า เช่น อุปกรณ์ การแต่งกาย พาหนะ ฯลฯ เรื่องเหล่านี้ค่อนข้างละเอียดอ่อนและส่งผลต่อสวัสดิภาพในการท่องเที่ยวซาฟารีได้

ทัวร์ซาฟารี
  1. ใส่เสื้อผ้าผิดสี

เคยสงสัยหรือไม่ว่าทำไมเวลาเห็นคนไปเที่ยวซาฟารีมักจะแต่งกายด้วยชุดแนวซาฟารี แบบภาพยนตร์เรื่องอินเดียน่าส์ โจนส์ ส่วนน้อยเท่านั้นที่จะแต่งตัวจัดเต็มแบบแฟชั่นไปถ่ายรูปในทุ่งหญ้า เราได้เพียงแต่อนุมานว่านักท่องเที่ยวที่แต่งกายฉูดฉาดจัดเต็มอาจ “ไม่รู้” ว่าอันที่จริงแล้วการใช้สีสัน เครื่องประดับแวววับมากมายสามารถรบกวนสายตาของสัตว์ป่าได้ ดังนั้นจึงควรเลือกเสื้อผ้าไปซาฟารีที่เป็นสีเอิร์ธโทน เช่น กากี เขียวเข้ม เขียวมะกอก เบจ น้ำตาล เป็นต้น ซึ่งเป็นสีที่เหมาะสม จะช่วยให้คุณกลมกลืนไปกับฉากธรรมชาติเพื่อไม่ให้สัตว์เสียสมาธิ ควรหลีกเลี่ยงการสวมสีดำสนิทหรือสีขาวจัด ซึ่งถือเป็นสีที่ “ อันตราย” เพราะสัตว์บางชนิดมองเห็นเพียง 2 สีนี้ และคุณกำลังนำตัวเองเข้าไปอยู่ในสายตาของพวกมันแบบชัดๆ นอกจากนั้นควรหลีกเลี่ยงสีน้ำเงินด้วยเนื่องจากดึงดูดแมลง

  1. ใส่เสื้อผ้าผิดประเภท

นักท่องเที่ยวมักเข้าใจว่าพื้นที่ซาฟารีมีสภาพอากาศอบอุ่น แต่ในความเป็นจริงอุณหภูมิจะลดลงอย่างมากตั้งแต่ช่วงเย็นเป็นต้นไป บางครั้งอากาศเย็นยังคงอยู่ตลอดช่วงเช้าอีกด้วย ดังนั้นการเลือกเสื้อผ้าควรเมีความยืดหยุ่น ไม่หนาหรือบางเกินไป เป็นแบบที่ใส่ได้เมื่ออากาศผันผวน เลือกเสื้อและกางเกงที่มีความหนาขึ้นมาสักหน่อย และควรเป็นเนื้อผ้าที่กันอุณหภูมิได้ระดับหนึ่ง เช่น ผ้าคอตตอน ผ้าใบทหาร เป็นต้น และควรรู้ว่าถนนส่วนใหญ่เป็นถนนลูกรัง ดังนั้นจึงมีฝุ่นจำนวนมาก ควรมีเสื้อตัวนอก หรืออย่างน้อยๆ คุณควรเลือกเสื้อที่ทำความสะอาดง่าย หรือพร้อมสละมันไปเลยหลังทริปนี้

ทัวร์ซาฟารี
  1. ไม่ฟังไกด์

หากคุณเป็นประเภทถ่ายรูปเพลินไม่สนไกด์ขอให้ปรับตัวด่วนในทริปนี้ เพราะความเชี่ยวชาญและความรู้ของไกด์จะสร้างความปลอดภัยในการเดินทางท่องซาฟารี ในการจ้างไกด์คุณควรมองหา FGASA (Field Guides Association of Southern Africa) ก่อนการเดินทางของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าไกด์ของคุณจะรู้จริงและช่วยคุณเอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเรื่องไม่คาดฝัน เพราะที่นี่คุณไม่เพียงแต่ชมสัตว์และธรรมชาติ คุณอาจยังได้พบชนพื้นเมือง ซึ่งไกด์ต้องแนะนำเพื่อป้องกันการเข้าใจผิดทางวัฒนธรรม ไปจนถึงการเผชิญหน้ากับสัตว์อันตราย ไกด์เหล่านี้เป็นผู้เชี่ยวชาญต่อทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในป่า งานของพวกเขาคือการรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าและมอบประสบการณ์ที่น่าทึ่ง

  1. คาดหวังว่าจะได้เห็นสัตว์ทุกรอบ

โปรดทราบว่านี่คือบ้านอันกว้างใหญ่ของสัตว์จริงๆ ดังนั้นการที่สัตว์จะเดินไปที่ไหนของพื้นที่บ้านและสวนย่อมไม่สามารถบังคับกันได้ ซาฟารีไม่เหมือนสวนสัตว์ ดังนั้นบางครั้งพวกสัตว์ก็จงใจหลบกลุ่มนักท่องเที่ยว ดังนั้นไกด์จึงมักแนะนำให้เดินทางในช่วงเช้าตรู่หรือบ่ายแก่ซึ่งเป็นช่วงที่ฝูงสัตว์มีกิจกรรมเคลื่อนไหว ไม่ควรคาดหวังจนเกินไป อีกทั้งไม่ควรพยายามเอาตัวเองออกนอกเส้นทางเพื่อหาฝูงสัตว์

(อ่านบทความตอนตอนที่ 2)

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลการ ท่องเที่ยวทั่วไทย และ แนะนำ! ที่พักราคาถูกแถมยังอยู่ใกล้ “สนามบินลำปาง” เดินทางง่ายมากๆ อย่าลืมติดตามกันต่อได้อีกที่ kolumbijsko.com

อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องแนะนำให้เพื่อนๆให้รู้ให้ได้เลย นั่นก็คือ UFABET982 แหล่งรวมเกมชั้นดีเอาไว้ในที่เดียว โดยที่ไม่ต้องไปหาที่อื่นอีกให้ยุ่งยาก

Related Post

ท่องเที่ยวแบบชาวพุทธที่ “วัดใหญ่ชัยมงคล” จังหวัดพระนครศรีอยุธยาท่องเที่ยวแบบชาวพุทธที่ “วัดใหญ่ชัยมงคล” จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเป็นจังหวัดที่มีศาสนสถานหรือวัดอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งแต่ละวัดก็มีจุดเด่นและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านเคารพนับถือแตกต่างกันออกไป ในวันนี้เราจะนำพาทุกท่านเดินทางไปท่องเที่ยวพร้อมกับกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ วัดใหญ่ชัยมงคล ซึ่งมีทั้งความสวยงามขององค์พระพุทธรูปและสถาปัตยกรรมต่าง ๆ ภายในวัด “วัดใหญ่ชัยมงคล” วัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังมากๆในอยุธยา ก่อนอื่นขอแนะนำก่อนว่าวัดใหญ่ชัยมงคล คือวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นอย่างมากในย่านของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จึงเป็นวัดที่ชาวพุทธไม่ควรพลาดที่จะมากราบไหว้เพื่อเป็นสิริมงคลแก่การดำเนินชีวิต นอกจากวัดใหญ่ชัยมงคลจะเป็นที่กราบไหว้ของคนไทยแล้ว ชาวต่างชาติก็นิยมมาที่วัดเช่นกัน เพราะวัดนี้มีความสวยงามของพระพุทธรูป โบสถ์ และสถาปัตยกรรมต่างภายในวัด ล้วนมีจุดเด่นและมีเอกลักษณ์ความเป็นไทยซ่อนอยู่ทั้งสิ้น วัดใหญ่ชัยมงคล ตั้งอยู่เลขที่ 40/3 หมู่ 3 ตำบลคลองสวนพลู อำเภอพระนครศรีอยุธยาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เป็นวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั้งในไทยและต่างประเทศ เพราะเป็นวัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอยุธยาตอนต้น หรือในยุคสมัยของสมเด็จพระรามาธิปดีที่ 1 หรือที่เรียกกันในนามของพระเจ้าอู่ทอง

เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการ “เดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง” (ตอนที่ 2)เรื่องที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการ “เดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง” (ตอนที่ 2)

แม้การ เดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง ออกไปท่องเที่ยวด้วยกันจะเป็นการสร้างความทรงจำสุดวิเศษ ทว่าก็เป็นความท้าทายสำหรับเจ้าของเสมอ เพราะคุณต้องทั้งเตรียมการ วางแผน และดูแลรับผิดชอบชีวิตของพวกเขามากยิ่งกว่าในรั้วบ้าน สิ่งที่ไม่คาดฝันก็อาจเกิดได้ตลอดเวลา ดังนั้นเจ้าของจึงควรมีสติ รอบคอบ และเป็นที่พึ่งของพวกเขาให้ได้เมื่อเจ้าตัวน้อยรู้สึกตกใจ เคล็ดลับการ เดินทางพร้อมสัตว์เลี้ยง โดยรถไฟ โดยส่วนใหญ่สัตว์เลี้ยงของคุณจะต้องอยู่ในกระเป๋าถือหรือกรง จึงจะได้รับอนุญาตให้นำขึ้นรถไฟได้ แต่มีข้อยกเว้นสำหรับสัตว์ช่วยเหลือผู้พิการ ซึ่งควรสอบถามเจ้าหน้าที่การรถไฟให้เรียบร้อย สิ่งที่ควรทำก่อนเริ่มเดินทางโดยรถไฟคือลองฝึกสัตว์เลี้ยงให้เข้าไปอยู่ในกรงหรือกระเป๋าถือเป็นระยะเวลานาน เริ่มต้นด้วยการปล่อยให้สุนัขหรือแมวได้กลิ่นตัวจากขอบางอย่าง เช่น เอาผ้าหรือตุ๊กตาของพวกเขาวางไว้ในกรง แล้วล่อให้พวกเขาเข้าไปด้วยขนม จากนั้นลองปิดกรงไว้แล้วดูการตอบสนอง ค่อยๆ ขยายเวลาให้พวกเขาอยู่ในกรงนานขึ้นเรื่อยๆ จนชิน  และควรพาสัตว์เลี้ยงไปเยี่ยมชมสถานีรถไฟ อย่างที่เราทราบดีว่าในสถานีรถไฟจะมีเสียงหวูดและสัญญาณต่างๆ ดังตลอด

ผู้เชี่ยวชาญเตือน! 10 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อไปทัวร์ ซาฟารี (ตอนที่ 2)ผู้เชี่ยวชาญเตือน! 10 ข้อที่ควรหลีกเลี่ยงเมื่อไปทัวร์ ซาฟารี (ตอนที่ 2)

สิงโต เสือดาว และช้าง! เสน่ห์ของ ซาฟารี น่าดึงดูด แต่การท่องเที่ยวในพื้นที่นี้ก็มีข้อจำกัดและคำแนะนำซึ่งควรปฏิบัติตามมากมาย ดังนั้นเพื่อให้แน่ใจว่าประสบการณ์ซาฟารีของคุณราบรื่นตลอดการเดินทาง ควรพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญ ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำและข้อผิดพลาดที่ควรเลี่ยง เพื่อให้ทริปของคุณเต็มไปด้วยความทรงจำที่ดีแทนที่จะหายนะ  สิ่งที่ควรทำและข้อผิดพลาดที่ควรเลี่ยงในการไปเที่ยว ซาฟารี ไม่เคารพคนในพื้นที่ สิ่งสำคัญของการเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวซาฟารีคือ การเรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมท้องถิ่น การได้พบชนเผ่าพื้นเมือง ได้เห็นวิถีชีวิต วัฒนธรรม คือส่วนสำคัญอีกส่วนหนึ่งของทริปท่องเที่ยวซาฟารี เมื่อตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งนี้แล้ว หากคุณอยากถ่ายภาพคน จึง “จำเป็น” และ “สำคัญ” มากที่ต้องบอกไกด์เพื่อที่จะขออนุญาตคนพื้นเมืองก่อน เมื่อเขาพึงพอใจแล้วเขาจึงจะเข้ามาร่วมเฟรมของคุณ ก็จะไม่เป็นการล่วงเกินคนในพื้นที่โดยไม่ได้ตั้งใจ วุ่นวายกับอุปกรณ์ใหม่เอี่ยม