เกาะไซปรัส อัญมณีแห่งเมดิเตอร์เรเนียนที่ครบทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม (ตอนที่ 2)

เราได้ทราบกันไปแล้วว่า เกาะไซปรัส เป็นประเทศเกาะที่กลมกล่อมด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายและครบครัน ซึ่งแต่ละสถานที่ทางธรรมชาติที่เราได้หยิบยกไปนั้นล้วนสวยงามและมีเรื่องเล่า ดังนั้นครั้งนี้มาดูสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของไซปรัสที่ไม่ควรพลาดกันบ้าง ต้องยกย่องเลยว่าแต่ละสถานที่นั้นโรแมนติกและมีเรื่องราวที่คุณต้องทึ่ง

สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของ เกาะไซปรัส ที่ไม่ควรพลาด

เกาะไซปรัส
  1. Tombs of the Kings

สุสานของกษัตริย์นี้เป็นมรดกโลกที่ตั้งอยู่เพียง 2 กิโลเมตร (1.24 ไมล์) จากทางตอนเหนือของท่าเรือปาฟอส เป็นอนุสาวรีย์ใต้ดินซึ่งแกะสลักจากหินแข็ง สามารถสืบย้อนหลังไปได้ถึงศตวรรษที่ 4 จากชื่อของสุสานคุณคงคิดว่าเป็นที่ฝังศพของกษัตริย์และราชวงศ์ แต่ในความเป็นจริงแล้วที่นี่คือสุสานของขุนนางชั้นสูง มีความงดงาม สถาปัตยกรรมของสุสานมีการโค้งเป็นรูปทรงอย่างพิถีพิถัน ถือเป็นผลงานชิ้นเอกของช่างแกะสลักหินยุคโบราณ

  1. โบสถ์ Ayios Lazaros 

โบสถ์เซนต์ลาซารัสได้แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมของไซปรัสที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันน่าหลงใหล อาคารเก่าแก่นี้สร้างขึ้นในแบบโบสถ์ออร์โธดอกซ์แห่งเซนต์ลาซารัส โบสถ์ Ayios Lazaro ตั้งอยู่เหนือหลุมฝังศพของลาซารัส  มีการตกแต่งภายในซับซ้อน เป็นงานฝีมือแบบไบแซนไทน์-ไซปรัส ทุกปีคริสตจักรจะจัดขบวนแห่ทางศาสนาของนักบุญผ่านลาร์นากา 8 วันก่อนวันอีสเตอร์ นอกจากนี้ยังมี Byzantine Museum ซึ่งอยู่ห่างจากโบสถ์เพียง 800 เมตร โดยใช้เวลาเดินเพียง 8 นาทีเท่านั้น

  1. อุทยานโบราณคดี Kato Paphos

Kato Paphos Archaeological Park เป็นการผสมผสานระหว่างวิถีทางสังคมและวัฒนธรรมของกรีกกับโรมันเข้าด้วยกัน เป็นเมืองโบราณที่มีผู้คนอาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์จนถึงยุคกลาง ถือเป็นหนึ่งในการค้นพบที่น่าทึ่งที่สุด ในบริเวณประกอบด้วยสถานที่สำคัญ ได้แก่ วิลล่า 4 หลัง จากสมัยโรมัน ซึ่งมีพื้นกระเบื้องโมเสคที่โดดเด่นยังคงสภาพสมบูรณ์  แม้ว่าอุทยานซึ่งเป็นแหล่งมรดกโลกแต่ก็มีบางส่วนยังอยู่ในระหว่างการขุดค้นด้วย ดังนั้นจึงมีพื้นที่แยกกันไว้สำหรับนักท่องเที่ยว คุณจะได้เห็นร่องรอยการอยู่อาศัยตั้งแต่การบูชาเทพเจ้าไปจนถึงรายละเอียดของคริสเตียนยุคแรก 

เกาะไซปรัส
  1. ปราสาท Kolossi

ปราสาท Kolossi มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ในฐานะที่พื้นที่รอบๆ เคยใช้เป็นไร่อ้อย ทว่าปัจจุบันหมู่บ้านโดยรอบปราสาททำไร่องุ่นเพื่อเลี้ยงชีพ ทั้งยังที่มีชื่อเสียงในไวน์ Commandaria หากเดินเข้าไปสำรวจบริเวณปราสาทคุณจะได้พบซากปรักหักพังของห้องครัว โรงงานน้ำตาล เตาผิง และห้องหลักของปราสาท นอกจากนี้การเยี่ยมชมโรงกลั่นเหล้าองุ่นและหมู่บ้านรายรอบ ทำให้คุณได้เห็นศิลปะแบบดั้งเดิมในการทำไวน์ Commandaria ซึ่งเป็นหนึ่งในไวน์ชื่อดังที่เก่าแก่ที่สุดในโลก

  1. มัสยิด Hala Sultan Tekke

มัสยิด Hala Sultan Tekke ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญที่สุดอันดับ 4 ของศาสนาอิสลาม เชื่อกันว่าอุมฮารัม ป้าของศาสดาโมฮัมเหม็ดเสียชีวิตที่นี่ มัสยิดแห่งนี้สร้างขึ้นเหนือสุสานของเธอ ฮาลาสุลต่านเต็กเก้เปิดให้บริการสำหรับทุกคนไม่ว่าจะนับถือศาสนาใดก็ตาม เป็นสถานที่แห่งความเงียบสงบ คุณสามารถเดินเลยไปยังทะเลสาบ Larnaca Salt Lake ที่งดงามซึ่งอยู่ห่างออกไปไม่ถึง 5 นาที

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงตัวอย่างสถานที่ส่วนหนึ่งในท่ามกลางสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงามและน่าสนใจของไซปรัสซึ่งมีอีกมากมาย ดินแดนนี้ได้หลอมรวมเอาวัฒนธรรมของกรีก โรมัน และตะวันออกกลางไว้ได้อย่างลงตัว ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวเลยว่าเมื่อมาเยือนแล้วคุณจะเก็บเกี่ยวความทรงจำได้ไม่จุใจ ที่นี่มีความงามและเรื่องเล่านานัปการที่รอให้นักท่องเที่ยวได้ค้นหา

หากคุณไม่อยากพลาดทุกข้อมูลการ ท่องเที่ยวทั่วไทย และ 13 เหตุผลที่คุณควรเยี่ยมชม “ปากีสถาน” อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต (ตอนที่ 1) อย่าลืมติดตามกันต่อได้อีกที่ kolumbijsko.com

หลังจากที่ได้ไปเที่ยวรับชมบรรยากาศดีๆทั้งในและนอกประเทศแล้วนั้น สิ่งหนึ่งที่จะนำพาความสบายใจให้กับทุกคนอย่างง่ายๆเลย ก็คือ Gclub888 แหล่งรวมเกมสนุกๆเอาไว้ในที่เดียว

Related Post

รวบรวมมาให้แล้ว! กับพิกัด สถานศักดิ์สิทธิ์บาหลี ที่ควรไปให้ได้สักครั้งรวบรวมมาให้แล้ว! กับพิกัด สถานศักดิ์สิทธิ์บาหลี ที่ควรไปให้ได้สักครั้ง

เตรียมแพลนวันหยุดยาวๆ ไปกับทริปนี้เลย เราจะพาทุกคนไปสัมผัสความงดงามของธรรมชาติ ในประเทศหนึ่งในอาเซียนของเรา ก็คือ อินโดนีเซียนั่นเอง ซึ่งจะมีเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งที่มีชื่อเสียงโดดดัง ได้รับความนิยมจากหลายๆ ประเทศเลย ที่พากันมาเที่ยว บาหลี เต็มไปด้วยกลิ่นอายของธรรมชาติ เต็มไปด้วยหลากหลายสถานที่ท่องเที่ยว หนึ่งในนั้นก็มี สถานศักดิ์สิทธิ์บาหลี ที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก แนะนำ สถานศักดิ์สิทธิ์บาหลี ตานะฮ์ลต หรือ วัดทานาล็อต เป็นหนึ่งในวัดที่มีความศักดิสิทธิ์เป็นอย่างมาก มีสถานที่ตั้งอยู่ในเขตตานาบัน บนโขดหินริมคาบสมุทรอินเดีย เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเกาะกลางทะเลอย่างมหัศจรรย์ เพราะเกิดจากกัดเซาะของน้ำทะเลมาเรื่อยๆ บริเวณของวัดเราจะได้ชม ปูราตานะฮ์ลต ซึ่งเป็นโบสถ์วิหารพราหมณ์ที่สำคัญ

13 เหตุผลที่คุณควรเยี่ยมชม “ปากีสถาน” อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต (ตอนที่ 1)13 เหตุผลที่คุณควรเยี่ยมชม “ปากีสถาน” อย่างน้อยสักครั้งในชีวิต (ตอนที่ 1)

ไม่ว่าก่อนหน้านี้คุณมีเหตุผลและข้อจำกัดอย่างไร ตอนนี้ก็ได้เวลาแล้วที่จะปล่อยวางสิ่งเหล่านั้นแล้วตัดสินใจไปสำรวจ ปากีสถาน ที่นี่เป็นหนึ่งในประเทศที่น่าสนใจที่สุดในโลก เนื่องจากรายล้อมด้วยภูเขาด้านหนึ่งและทะเลทรายอีกด้านหนึ่ง ก่อให้เกิดภาพทิวทัศน์ที่สวยงามเป็นเอกลักษณ์อย่างยิ่ง ทั้งมีวัฒนธรรมมากมายซึ่งเกิดจากกลุ่มชาติพันธุ์ที่หลากหลายผสมผสานเข้าด้วยกัน เพียงแค่เกริ่นเท่านี้ก็ทำให้ทริปท่องเที่ยวปากีสถานเป็นประสบการณ์ที่คุ้มค่าแล้ว ปากีสถาน อีกหนึ่งในประเทศที่มีความหลากหลายที่น่าสนใจ ความงามตามธรรมชาติ ปากีสถานมีชื่อเสียงในด้านความงดงามทางภูมิศาสตร์ เนื่องจากมีปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่หลากหลาย โดยเริ่มจากเนินเขาที่ทอดไปสู่ยอดเขาสูงตระหง่านทางตอนเหนือ มีทุ่งนา และแม่น้ำกว้างใหญ่ ไปจนถึงแคว้นสินธ์ที่ซึ่งมีมหาสมุทรและทะเลทรายขนาดใหญ่ เหตุผลที่ภูมิทัศน์ยังคงมีเสน่ห์อยู่เป็นเพราะส่วนใหญ่ยังคงรักษาไว้ในรูปแบบที่ดั้งเดิมที่สุดและเป็นธรรมชาติที่สุด ปากีสถานมีภูเขาที่สูงและงดงามที่สุดถึง 5 แห่งในโลก ความหลากหลายทางวัฒนธรรม ในพื้นที่แต่ละแคว้นมีวัฒนธรรม ประเพณี ภาษาถิ่น อาหาร และศิลปะเป็นของตัวเอง ความหลากหลายทางวัฒนธรรมนี้เกิดหลายกลุ่มชาติพันธุ์ตั้งแต่โบราณกาล ทำให้เกิดความเกี่ยวพันลึกซึ้งและยาวนานของวัฒนธรรม ในการเดินทางผ่านแต่ละแคว้น

พาไปท่องเที่ยวตามสไตล์สายบุญกันที่ “พระธาตุอินทร์แขวน”พาไปท่องเที่ยวตามสไตล์สายบุญกันที่ “พระธาตุอินทร์แขวน”

พระธาตุอินทร์แขวน หรือที่ชาวพม่า ตั้งอยู่ที่ อำเภอสะเทิม ประเทศเมียนม่าร์ที่มีหน้าผาสูงชัน โดยมีส่วนของก้อนหินสีทองแตะสัมผัสอยู่กับหน้าผาเพียงเล็กน้อย  การเดินทางไปพระธาตุอินทร์แขวน  ตื่นเต้นเร้าใจ เพราะเส้นทางสูงชัน จึงถือเป็นการฝึกจิตของตนเองให้อยู่กับปัจจุบันขณะในขณะเดินทาง “พระธาตุอินทร์แขวน” ที่เที่ยวสวยๆในประเทศเมียนม่า เมื่อรถโดยสารจอดส่งตรงลาน  หนุ่มพม่าหลายคนก็แห่มาเสนอตัวให้ใช้บริการนั่งเสลี่ยง เพื่อแบกเราไปส่งให้ถึงพระธาตุ  ซึ่งการนั่งบนเสลี่ยงนอกจากความสบายแล้ว ยังได้มองเห็นวิธีชุมชนของคนในสถานที่แห่งนั้นชัดเจนอีกด้วย  ราว 5 โมงเย็น ฉันเดินออกจากที่พักขึ้นพระธาตุ พร้อมหนังสือสวดมนต์ ไปกราบไหว้สักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ที่จัดไว้รอบพระธาตุ แล้วก็มุ่งไปยังบริเวณพระธาตุเพื่อจับจองที่ในการนั่งสวดมนต์สมาธิดังที่ตั้งใจ มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่นั่งจับจองอยู่แล้ว  ฉันก้มลงกราบพระธาตุด้วยหัวใจแห่งความศรัทธา ความปลื้มปิติภายในหัวใจที่ได้มานั่งอยู่ในที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้ ทำให้น้ำตาไหลอาบแก้ม ฉันมองดูผู้คนที่ดึงเส้นผมของตนแล้วไปรอดผ่านก้อนหินคนแล้วคนเล่า